Theo các nghiên cứu, tỏi tây chứa rất nhiều chất kháng khuẩn, kháng nấm, kháng virus, giàu axit folic, canxi, kali và vitamin C. Chính vì thế, nó được xếp thứ hạng rất cao trong biểu đồ dinh dưỡng, là phương thuốc để chữa nhiều bệnh. Nước ép tỏi tây được sử dụng nhiều trong ngành dược phẩm và mỹ phẩm.
Xem thêm: Báo mới cập nhật tin tức online 24h
(Ảnh:Food Network) |
Dưới đây là 10 tác dụng tuyệt vời của tỏi tây đối với sức khỏe chủa chúng ta:
1. Chống lại các gốc tự do có hại trong cơ thể
Do tỏi tây chứa allicin, là một hợp chất chứa lưu huỳnh nên giúp chống lại các gốc tự do gây hại cho sức khỏe. Điều này là do trong quá trình tiêu hóa, allicin sản xuất ra axit sulfenic, là một hợp chất có thể trung hòa các gốc tự do nguy hiểm trong cơ thể nhanh và hiệu quả nhất.
2. Giảm nguy cơ ung thư
Tỏi tây có chứa một thành phần là "kaempferol" giúp ngăn chặn ung thư. Khi tiêu thụ một số lượng đủ lớn tỏi tây, người ta cho rằng có thể ngăn chặn ung thư dạ dày và ung thư đại thực tràng. Ngoài ra, nó còn chứa rất nhiều allyl sulphides, chất có thể chống lại sự phát triển của các khối u ác tính. Ngoài việc giảm nguy cơ ung thư, Kaempferol là một chất chống viêm, kháng khuẩn, bảo vệ tim mạch, chống oxy hóa, ngăn ngừa đái tháo đường.
3. Hỗ trợ sức khỏe tim mạch
Cũng như tác dụng của hành và tỏi, tỏi tây cũng có rất nhiều tác dụng đối với tim mạch chúng ta. Kaempferol giúp bảo vệ mạch máu bằng cách tăng cường sản xuất Nitric Oxide giúp mách máu co giãn. Ngoài ra, nó còn giúp cân bằng homocysteine, chất có liên quan đến việc gây nên cục máu đông trong mạch máu, tắc nghẽn máu và đột quỵ.
(Ảnh: Hạt giống F1508) |
4. Cải thiện xương
Vitamin K trong tỏi tây có khả năng kích hoạt osteocalcin, là một protein rất tốt cho xương. Một cốc tỏi tây có chứa 42 microgram Vitamin K, khoảng một nửa lượng cần thiết cho việc phát triển xương mỗi ngày ở phụ nữ.
5. Giảm các bệnh mãn tính
Vitamin K có vai trò quan trọng trong việc chống lại các bệnh như béo phì, đái tháo đường, viêm khớp dạng thấp, xơ vữa động mạch và các bệnh mãn tính khác.
6. Hỗ trợ tiêu hóa
Tỏi tây có chức năng kích thích và tăng cường chức năng thận, dạ dày và ruột. Nhờ có thành phần chất xơ cao, tỏi tây giúp chúng ta ăn chậm lại để có đủ thời gian tiêu hóa thức ăn.
7. Giảm cân
Tỏi tây không chứa chất béo và chứa rất ít calories, chất xơ giúp cho cơ thể cảm giác no lâu. Các chất xơ hòa tan và không hóa tan điều chỉnh lại hoạt động của đường ruột, giảm đầy hơi. Chúng ta có thể thêm tỏi tây vào món salad để tăng hương vị mà không lo tăng thêm calories.
(Ảnh: Báo mới) |
8. Cải thiện tầm nhìn
Vì chứa nhiều zeaxanthin và lutein, là 2 chất rất quan trọng đối với mắt, tỏi tây bảo vệ các tế bào mắt khỏi quá trình oxy hóa DNA nhờ ngăn chặn tác tia sáng có hại. Khi sử dụng đủ lượng thì tỏi tây có thể bảo vệ bạn khỏi thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể.
9. Bảo vệ hệ thần kinh
Tỏi tây chứa phốt pho, magie và folate là một trong những chất quan trọng trong việc duy trì chức năng của hệ thần kinh. Ngoài ra, nhờ việc dồi dào vitamin và khoáng chất nên tỏi tây cũng cải thiện khả năng tập trung, trí nhớ và quá trình xử lí thông tin hiệu quả hơn.
10. Lợi ích trong khi mang thai
Sử dụng tỏi tây trong thời kì mang thai có rất nhiều tác dụng tốt. Tỏi tây rất giàu Vitamin B9 (folate), là một chất quan trọng để sản xuất DNA mới để hình thành tế bào. Folates giúp phát triển trí não, cân nặng, chức năng tim ở bào thai.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét
Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.