Trang Businessinsider dẫn lời các công ty xuất khẩu và thương lái
đang hoạt động trên thị trường cà phê Brazil cho biết khối
lượng cà phê chất lượng cao bán ra ít hơn rất nhiều so với dự
đoán, nguyên nhân do thời tiết xấu và dịch bệnh bọ cánh cứng
ảnh hưởng tới cây cà phê.
Khối lượng cà phê chất lượng cao bán ra ít hơn rất nhiều so với dự đoán |
Thị trường cà phê thế giới được tiên
đoán rằng sản lượng của Brazil niên vụ này sẽ giảm theo chu
kỳ, nhưng sản lượng thực tế chắc chắn sẽ còn thấp hơn cả mức
dự đoán, nhất là loại chất lượng cao – dùng cho xuất khẩu.
Nếu từ nay tới cuối tháng tình hình
không được cải thiện thì các khách hàng truyền thống của
Brazil có thể phải tìm kiếm nguồn hàng từ những nơi khác.
Xuất khẩu cà phê của nước sản xuất
và xuất khẩu lớn nhất thế giới này đã giảm xuống mức thấp
nhất trong vòng 10 năm vào tháng 7 vừa qua, chỉ đạt 1,51 triệu
bao (1 bao = 60 kg), giảm 8% so với cùng kỳ năm trước, số liệu
của Hiệp hội Xuất khẩu Cà phê – Cecafé – cho biết.
Xuất khẩu carabica giảm 7% xuống 1,49
triệu bao, mức thấp nhất kể từ 2007 do sản lượng giảm. Con số
này thấp hơn trên 600.000 tấn so với mức xuất khẩu trung bình
tháng 7 của 5 năm qua. Trong khi đó xuất khẩu robusta – chủ yếu
dùng sản xuất cà phê hoà tan – chỉ đạt 16.000 bao, thấp hơn 57%
so với cùng tháng năm ngoái mặc dù sản lượng robusta của nước
này tăng. Thông thường tháng 7 hàng năm Brazil xuất khẩu khoảng
250.000 bao robusta.
Chủ tịch Cecafé, ông Nelson Carvalhaes cho
biết khối lượng xuất khẩu trong tháng 7 thấp hơn mọi dự đoán,
chủ yếu do lượng tồn trữ gối vụ từ niên vụ trước còn ít
trong khi vụ thu hoạch mới đến chậm.
Theo Minas Gerais, một trong 5 doanh
nghiệp xuất khẩu lớn nhất ở bang trồng cà phê chính của
Brazil, xuất khẩu cà phê chất lượng cao từ đầu năm tới nay thấp
hơn 30% so với cùng kỳ năm ngoái.
Reuters dẫn lời một thương nhân ở Minas
Gerais cho biết số lô hàng chuyển tới để xuất khẩu cho thấy ở
nhiều nơi mức độ thiệt hại do bọ cánh cứng gây ra vào khoảng
8%, có nơi lên tới 15%. “Hạt cà phê nhỏ hơn bình thường, và
nhiều lô hàng bị khách từ chối mua vì bọ cánh cứng gây thiệt
hại vượt ngưỡng 5%. Một số khách hàng đang thương lượng lại để
giảm giá hơn nữa”, vị thương nhân cho biết.
Các chuyên gia quốc tế dự báo tổng
sản lượng cà phê Brazil năm nay sẽ giảm 5 triệu bao so với năm
ngoái, xuống mức 50 triệu bao. Mặc dù sản lượng robusta hồi
phục nhưng vẫn ở mức thấp chỉ khoảng 12 triệu bao.
Tuy nhiên, Cơ quan phụ trách cây trồng
của nước này – Conab – dự báo tổng sản lượng cà phê Brazil sẽ
giảm 11% trong năm 2017 so với năm trước, chỉ đạt 45,5 triệu bao,
bao gồm cả loại chất lượng thấp và loại robusta. Bọ cánh cứng
(có tên broca) đang gây hại nghiêm trọng nhất trong vòng nhiều
năm qua.
Cơ quan nghiên cứu cà phê Brazil cảnh
báo “nhiệt độ thấp, trái cà phê phát triển chậm đang làm hạn
chế nguồn cung trên thị trường giao ngay”.
Giá cà phê arabica trên thị trường thế
giới tuần này đã tăng lên mức cao nhất trong vòng 4 tháng rưỡi
(1,4375 USD/lb trong phiên giao dịch 8/8 trên thị trường New York) do
lượng cung từ Brazil thấp và lo ngại về chất lượng cà phê năm
nay của nước này. Như vậy, chỉ trong vòng 6 tuần giá đã tăng
22%.
Do sản lượng thấp và giá đang tăng,
người trồng cà phê Brazil lưỡng lự không muốn bán ra lúc này
với hy vọng giá sẽ còn tăng thêm nữa.
Các chuyên gia quốc tế cũng dự báo
giá arabica sẽ tiếp tục tăng. Kết quả khảo sát ở 8 nhà phân
tích và thương gia quốc tế tiến hành vào cuối tháng 7 vừa qua
cho thấy dự báo giá arabica sẽ tăng trong 6 tháng cuối năm 2017
do nguồn cung khan hiếm, theo đó giá ở cuối năm sẽ vào khoảng
1,50 USD/lb.
"Tôi tin rằng yếu tố điều khiển giá
cà phê từ nay tới cuối năm sẽ là tình trạng thiếu cung thêm
trầm trọng. Thị trường bắt đầu thiếu robusta từ năm ngoái và
sẽ lan sang thiếu cả arabica chất lượng cao do sản lượng của
Brazil giảm”, Shawn Hackett, chủ tịch công ty Hackett Financial
Advisors cho biết.
Xuất khẩu cà phê của Việt Nam – nước
sản xuất robusta lớn nhất thế giới – trong tháng 7 chỉ đạt
101.000 tấn (1,7 triệu bao), thấp hơn 17,5% so với tháng 6 và
thấp hơn cả dự đoán của thị trường. Khối lượng xuất khẩu
trong 7 tháng đầu năm giảm 16,4% so với cùng kỳ năm ngoái.
Về robusta, các chuyên gia dự báo giá
sẽ giảm nhẹ vào cuối năm nay, xuống mức 2.100 USD/tấn, so với
mức 2.164 USD/tấn ngày 8/8. Giá robusta đã tăng mạnh trong năm 2016
và đầu năm 2017 do nguồn cung khan hiếm sau khi cả Việt Nam và
Brazil mất mùa.
Nhưng các chuyên gia dự đoán nguồn cung
robusta trên thị trường thế giới sẽ tiếp tục khan hiếm, ít
nhất cho tới khi Việt Nam vào mùa thu hoạch – từ giữa tháng 11
năm nay tới cuối tháng 1 năm sau. Sản lượng của Việt Nam niên vụ
2017/18 được dự báo sẽ khoảng 28 triệu bao (so với 25,5 triệu
bao của năm trước, theo ước tính của Tổ chức Cà phê Thế giới).
Theo: phununews.vn
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét
Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.